HOTLINE: 0912-081-894

Nhôm và sức khỏe của chung ta

Nhôm là kim loại có khắp mọi nơi trong môi trường sống của con người, tức là con người GẶP nhôm thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày. Chính vì thế, các nhà khoa học từ lâu đã nghiên cứu về ảnh hưởng của nhôm đối với sức khoẻ con người.

Đồ dùng nhôm từ phế liệu: Nguy hiểm khôn lường Là kim loại chiếm tỉ lệ cao nhất ở vỏ Trái Đất (8%), nhôm (aluminum) được tìm thấy trong đất, nước và không khí. Đặc điểm vật lý và hoá học của nhôm biến nó thành một loại kim loại lý tưởng, được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chế tạo thân máy bay cho tới sản xuất thực phẩm, dược phẩm, đồ dùng nhà bếp và các vật dụng sinh hoạt khác. Chẳng hạn, nhôm và các hợp chất của nhôm thường được dùng trong chất phụ gia thực phẩm, trong dược phẩm, trong các sản phẩm tiêu dùng (như đồ dùng nhà bếp, hay màng nhôm thực phẩm) và trong xử lý nước uống (chẳng hạn như các chất làm đông (coagulants).
Nhôm có mặt khắp nơi trong môi trường sống của con người. Nhôm có thể thâm nhập vào thực phẩm từ các công cụ nấu nướng và các đồ dùng nhà bếp.

Màng nhôm

Nhôm vào cơ thể từ những nguồn nào? Bởi vì nhôm hiện diện trong khắp môi trường sống và trong nhiều sản phẩm tiêu dùng, không thể nào con người tránh được việc phơi nhiễm nhôm ở một mức độ nào đó, từ những nguồn chủ yếu như sau: Thực phẩm Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhôm hiện diện tự nhiên trong đa số thực phẩm hoặc trong thực phẩm có chất phụ gia có chứa nhôm. Tổ chức Health Canada (Y tế Canada) ước tính khoảng 95% lượng nhôm đưa vào cơ thể hàng ngày đối với người lớn đến từ thực phẩm. Nhôm cũng có thể thâm nhập vào thực phẩm từ các công cụ nấu nướng (nồi, chảo, ấm…), vật dụng sinh hoạt và các loại bao gói… Nhưng nhiều nghiên cứu cho đến nay cho thấy lượng nhôm những nguồn này là không đáng kể, nếu những vật dụng như thế được sản xuất đúng theo tiêu chuẩn sản phẩm. Thực phẩm có nhôm cao là khoai tây, cải bi-na và trà. Những sản phẩm chế biến từ sữa, bột mì và sữa dinh dưỡng cho trẻ nhỏ có thể có hàm lượng nhôm cao nếu chúng có chứa chất phụ gia có nhôm. Dược phẩm Theo WHO, lượng nhôm vào cơ thể hàng ngày có thể tăng mạnh ở những người sử dụng thuốc có hàm lượng nhôm cao như antacid (chất làm giảm acid trong dạ dày) và acetylsalicylic acid (ASA) có lớp bọc. WHO ước tính những ai sử dụng đều đặn những dược phẩm như thế có thể đưa nhôm vào cơ thể ở mức 5g mỗi ngày. Nước uống Theo WHO, nồng độ nhôm trong các nguồn nước tự nhiên trên thế giới khác nhau rất nhiều, tuỳ thuộc vào các đặc điểm lý-hoá và khoáng vật học ở từng nơi.

Trong các nguồn nước có giá trị pH gần mức trung tính, nồng độ nhôm thường từ 0,001 đến 0,05 mg/lít... (Ảnh: spec. bc.ca)Nồng độ nhôm hoà tan trong các nguồn nước có giá trị pH gần mức trung tính thường từ 0,001 đến 0,05 mg/lít trong nước chứa nhiều chất hữu cơ. Đối với nguồn nước bị nhiễm acid nặng, nồng độ nhôm hòa tan có thể đạt đến mức 90 mg/lít. Lượng nhôm vào cơ thể qua nước uống là rất nhỏ, nhưng một số nhà khoa học cho rằng nhôm trong nước uống được cơ thể hấp thụ tốt hơn nhôm trong thực phẩm. Ngay cả khi nhôm đạt mức cao nhất cho phép trong nước uống là 0,2 mg/lít theo tiêu chuẩn châu Âu, thì nếu một người uống 2 lít nước/ngày thì thì lượng nhôm vào cơ thể chỉ là 0,4 mg, tức không bằng 1/10 mức trung bình của lượng nhôm vào cơ thể hàng ngày từ thực phẩm. Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA), nồng độ nhôm trong nước tự nhiên (chưa xử lý) nói chung là từ 0,001 đến 1mg/l, mặc dù nồng độ có thể tăng cao đến 26 mg/l ở một số khu vực nhất định. Trong nhiều trường hợp, mức nhôm tăng cao trong nước có liên quan đến độ pH thấp hơn 5,5 hoặc nguồn nước có chứa nhiều chất hữu cơ. Nói chung, nồng độ nhôm trong nước rất khác nhau tuỳ theo chất lượng nguồn nước. Không khí Lượng nhôm vào cơ thể từ không khí không bị ô nhiễm nói chung là rất thấp, dưới 4 microgram/ngày. Tuy nhiên, tại các khu vực công nghiệp, nơi mà lượng nhôm trong không khí cao hơn rất nhiều, lượng nhôm đưa vào cơ thể có thể đạt đến 100 microgram/ngày. Những công nhân phơi nhiễm nhôm do đặc điểm nghề nghiệp có thể hít phải một lượng nhôm từ 3,5 – 7 mg/ngày. Theo tổ chức Alzheimer Scotland, một lượng nhôm từ không khí sẽ tiến vào phổi nhưng khó có thể thâm nhập vào các bộ phận khác trong cơ thể. Nhôm có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ con người? Việc hấp thụ nhôm của cơ thể sẽ khác nhau, tùy thuộc vào nhiều nhân tố, như loại hợp chất nhôm, thành phần của thực phẩm được ăn, tuổi tác và sức khoẻ của người sử dụng thực phẩm có chứa nhôm. Theo Health Canada, việc đưa vào cơ thể một lượng lớn nhôm có thể gây ra bệnh thiếu máu, chứng nhuyễn xương (osteomalacia), sự không dung nạp glucose và ngưng tim. Tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về kim loại và não, được tổ chức tại Ý năm 2000, các chuyên gia có những nhận định như sau: Độc tính thần kinh của nhôm đã được biết từ hơn 1 thế kỷ qua. Gần đây, nhôm bị xem là nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh lý (bệnh não, bệnh xương, chứng thiếu máu) có liên quan đến điều trị thẩm tách (dialysis treatment). Ngoài ra, cũng có giải thuyết cho rằng nhôm là một nhân tố góp phần trong việc gây ra các bệnh suy thoái thần kinh, trong đó có bệnh Alzheimer (sa sút trí tuệ ở người cao tuổi), mặc dù những chứng cứ tìm thấy trong các nghiên cứu tại nhiều nước khác nhau vẫn còn đang gây tranh cãi, chưa đi đến kết luận cuối cùng. Cũng có những nghiên cứu cho thấy có thể có sự liên quan giữa lượng nhôm đưa vào cơ thể với bệnh xơ cứng và teo cơ bên (bệnh Lou Gehrig) và bệnh Parkinson (bệnh liệt rung, thường xảy ra ở người cao tuổi). Ngoài ra, nhiều nghi vấn cũng đặt ra về nguy cơ sức khỏe tiềm tàng đối với những trẻ em uống sữa có chứa nhôm.

Một số khuyến cáo Tại Hội nghị về kim loại và não nói trên, các chuyên gia đã đưa ra nhiều khuyến cáo liên quan đến nhôm, trong đó có những điểm quan trọng sau đây: Hàm lượng nhôm nên được công bố trong tất cả các loại thực phẩm và dược phẩm. Nồng độ nhôm trong nước tiểu cũng là một chỉ thị về mức độ hấp thụ nhôm của cơ thể; tỉ lệ nhôm được hấp thụ hay bài tiết tuỳ thuộc vào tính toàn vẹn của chức năng thận.. Các loại thực phẩm có tính acid, như cải bắp chua, cà, v.v… không nên được nấu hoặc chứa trong các vật chứa bằng nhôm. Trong nước bắp cải chua được nấu trong các dụng cụ bằng nhôm, nồng độ ion nhôm có thể tăng lên đến 20mg/lít.
Nguồn: Viet Bao

Tags: 

Hỗ trợ trực tuyến 0912-081-894

Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban

Kinh doanh_3

Business_3

090 147 2016

Kinh Doanh_1

Business_1

0912-081-894

Kinh doanh_2

Business_2

0936-79-11-77- (Zalo)

Hành chính

Mai Thông

024 3997 0108